Tư vấn cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm 3 ngành (nông nghiệp, công thương, Y tế)
– Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm (hay còn gọi là Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm) là việc đầu tiên cơ sở cần thực hiện khi kinh doanh trong ngành thực phẩm hiện nay. Bởi các tổ chức, cá nhận hoạt động sản xuất và kinh doanh các mặt hàng thực phẩm, dịch vụ ăn uống cần xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm. Bên cạnh đó, đây cũng là điều kiện cơ sở để các cá nhân, tổ chức hoàn thành thủ tục đăng ký công bố sản phẩm về sau.
– Vậy quy định xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm bao gồm những gì? Có thể xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm ở đâu? HTD Lawlang đơn vị tư vấn pháp lý luôn đồng hành cùng quý doanh nghiệp. Chúng tôi xin cung cấp một số tài liệu hữu ích liên quan tới xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm. Thông tin liên hệ tới số Hotline/Zalo: 032 519 1269
I. Căn cứ pháp lý:
- Căn cứ Luật An toàn thực phẩm ngày 17/06/2010;
- Căn cứ Nghị định số 98/2017/NĐ-CP ngày 18/08/2017 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công Thương;
- Căn cứ Nghị định số 77/2016/NĐ-CP ngày 01/07/2016 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực mua bán hàng hóa quốc tế, hóa chất; vật liệu nổ công nghiệp, phân bón, kinh doanh khí, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Công Thương;
- Căn cứ Nghị định 107/2016/NĐ-CP ngày 01/07/2016 của Chính phủ quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ đánh giá sự phù hợp;
- Căn cứ Nghị định số 08/2018/NĐ-CP ngày 15/01/2018 của Chính phủ sửa đổi một số Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công Thương;
- Căn cứ Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm;
Nghị định số 155/2018/NĐ-CP của Chính phủ: Sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế
- Nghị định số 115/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực
- Quy trình tiếp nhận thông tin và hướng dẫn khách hàng
- Tiếp nhận thông tin về cơ sở cần làm giấy chứng nhận
- Khảo sát thực tế cơ sở sản xuất kinh doanh và tư vấn để set up theo đúng quy định vệ sinh an toàn thực phẩm và quy trình một chiều về an toàn thực phẩm (Đây là một bước vô cùng quan trọng để doanh nghiệp có thể thuận lợi kinh doanh dù có bất kỳ đoàn thanh tra kiểm tra an toàn thực phẩm nào có kiểm tra cơ sở)
- Xây dựng hồ sơ xin giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP.
- Khách hàng cung cấp hồ sơ bao gồm giấy giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy khám sức khỏe.
- Thông báo cho cơ sở thông tin thẩm định của đoàn thẩm định trước 1-2 ngày để doanh nghiệp chuẩn bị tiếp đoàn.
- Tiếp đoàn thẩm định. Bên HTD Lawlang sẽ cử người cùng tiếp đoàn với doanh nghiệp trong trường hợp doanh nghiệp cần hỗ trợ
- Nhận giấy chứng nhận và bàn giao cho khách hàng
- Hỗ trợ tư vấn miễn phí các vướng mắc sau khi đã được cấp giấy chứng nhận (công bố sản phẩm, nhãn hiệu, bản quyền, mã vạch – qrcode, tem chống hàng giả BCA, tiêu chuẩn ISO, HACCP, GMP…)
*Một số lưu ý cho việc thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm?
+Việc xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm rất quan trọng, điều này thể hiện đơn vị kinh doanh của bạn luôn tuân thủ pháp luật, ngoài ra, còn là bằng chứng khẳng định chất lượng sản phẩm tới khách hàng của bạn.
+ Theo đó tất cả các loại hình kinh doanh thực phẩm từ loại hình nhỏ lẻ như hộ kinh doanh đến loại hình công ty. Các cá nhân và pháp nhân đó đều phải được cơ quan nhà nước thẩm định và cấp phép giấy an toàn vệ sinh thực phẩm.
+ Điều này được thể hiện rõ trong Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 02 tháng 02 năm 2018. Nghị định này áp dụng đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân Việt Nam; tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm; tổ chức, cá nhân có hoạt động liên quan đến an toàn thực phẩm tại Việt Nam.
III. Điều kiện cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.
Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống bao gồm (nhà hàng, bếp ăn tập thể, căng tin, cửa hàng ăn uống, cơ sở chế biến suất ăn sẵn), cơ sở chế biến thực phẩm phải đáp ứng các điều kiện sau:
- Khu vực bếp được bố trí để đảm bảo không lây nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã chế biến.
- Có đủ nước đáp ứng các quy chuẩn kỹ thuật để xử lý và kinh doanh.
- Có dụng cụ thu gom, lưu giữ rác thải, rác thải đảm bảo vệ sinh.
- Cống rãnh trong khu vực cửa hàng và nhà bếp phải rõ ràng và không bị ứ đọng.
- Nhà ăn phải thoáng mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ và thực hiện các biện pháp phòng ngừa côn trùng và động vật gây hại.
- Có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và vệ sinh chất thải và rác thải hàng ngày.
- Người đứng đầu đơn vị có bếp ăn tập thể chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn thực phẩm.
- Tuân thủ khám sức khỏe định kỳ hàng năm, tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
- Đã đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
- Thực hiện đầy đủ sổ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn theo quy định.
Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải đảm bảo các điều kiện sau:
- Có vị trí và khu vực phù hợp, có khoảng cách an toàn với các nguồn độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố có hại khác;
- Có đủ nước đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
- Có đầy đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau;
- Có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa, khử trùng, nước sát khuẩn, trang thiết bị phòng, chống côn trùng, động vật gây hại;
- Có hệ thống xử lý chất thải và vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
- Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
- Tuân thủ khám sức khỏe định kỳ hàng năm, tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
- Đã đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
Lưu ý:
- Tất cả cán bộ, nhân viên trong đơn vị xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm phải đủ sức khỏe để đảm bảo hoạt động của cơ sở. Khám sức khỏe cho cán bộ, nhân viên là một trong những yêu cầu bắt buộc trong thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
- Đồng thời, cán bộ, nhân viên cơ sở phải tham gia tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm. Chủ cơ sở sẽ phải trải qua một cuộc kiểm tra liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm.
IV. Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.
Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép phải đầy đủ tất cả các tài liệu để đảm bảo đáp ứng các điều kiện sau:
- Đơn đề nghị cấp Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở theo mẫu quy định của cơ quan có thẩm quyền.
- Bản sao công chứng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh liên quan đến ngành thực phẩm.
- Sơ đồ và diện tích sàn cơ bản.
- Sơ đồ quy trình bảo quản và sản xuất thực phẩm tại cơ sở.
- Bản khai về cơ sở vật chất của cơ sở.
- Bản sao giấy chứng nhận sức khỏe của chủ cơ sở và người lao động trực tiếp làm việc tại cơ sở.
- Giấy chứng nhận tập huấn an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia sản xuất.
- Giấy chứng nhận xuất xứ nguyên liệu và kiểm tra nguồn nước sử dụng.
V. Xử Phạt vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm
Theo Điều 18, Nghị định số 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm như sau:
- Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi cung cấp dịch vụ ăn uống không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở an toàn thực phẩm. Cơ sở đáp ứng các điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật và vi phạm quy định tại khoản 2 Điều này.
- Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc đối tượng không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. cơ sở đáp ứng điều kiện an toàn thực phẩm và vi phạm quy định tại khoản 3 Điều này.
- Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm đáp ứng yêu cầu thực hành tốt sản xuất (GMP). thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo lộ trình theo quy định của pháp luật.
- Biện pháp khắc phục hậu quả
- Buộc thu hồi thực phẩm đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này;
- Buộc thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế, tiêu hủy thực phẩm đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.